วันอาทิตย์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2555

เมนูอาหารไทยสุดพิศดารในสายตาชาวต่างชาติ


เมืองไทยในน้ำมีปลาในนามีข้าว อาหารการกินของเรานั้นนับว่าอุดมสมบูรณ์สุดๆ แต่ในขณะเดียวกันความต้องการเปิบของแปลกๆของเรามันก็ไม่มีที่สิ้นสุดเหมือนกัน จนบางครั้งฝรั่งมังค่าที่มาเที่ยวเมืองไทยพอมาเจอกับเมนูเหล่านี้ถึงกับแทบช็อคไปเลย (แต่บางอย่างเราก็เฉยๆ) ไปติดตามชมกันเลยครับ
จานที่ 1 กุ้งเต้นอย่าเพิ่งขึ้นว่าเขาตั้งชื่อมาฮาๆ แต่ไอ้ที่เต้นน่ะ มันกำลังเต้นอยู่จริงๆ กุ้งตัวจิ๋วนับร้อยนับพันชีวิตจะถูกเสิร์ฟมาในชาม พร้อมกับกระโดดเด้งดึ๋งกันอย่างสุดชีวิตเพื่อให้ได้มาซึ่งอิสรภาพ
คนที่ชอบเขาบอกว่า กุ้งเต้นนี้เป็นอาหารที่ผสมผสานความอร่อยและความสนุกเข้าด้วยกัน วินาทีที่ตักกุ้งน้อยพูนช้อนเข้าปากแล้วงับลงไป จะได้รสชาติเค็มๆมันๆ กรอบอย่าบอกใคร
จานที่ 2 ลาบเลือดเนื้อลืมเรื่องสุขอนามัยทิ้งไปให้หมด เพราะนี่คือเมนูเนื้อดิบๆแดงแจ๋จริงๆ อย่างกับคนคิดเค้าจะกลัวดิบไม่พอก็ยังอุตส่าห์เติมเลือดเข้าไปอีก! (ขอย้ำอีกทีว่าทั้งหมดนี้ไม่ผ่านการปรุงสุกทั้งสิ้น Raw Food สุดๆ) ปรุงรสนิดหน่อยด้วยน้ำลาบ ข้าวคั่ว และใบสะระแหน่
คนที่ชอบเขาบอกว่า เนื้อดิบๆน้ำแดงพวกเนื้อไว้ดื่มแกล้มเหล้าแล้วมันเข้ากันสุดๆ ทั้งนี้ก็ไม่มีใครรับรองชีวิตคุณแน่ๆว่าหลังจากกินเข้าไปแล้วจะมีโรคอะไรตามมาบ้าง
จานที่ 3 กุ้งแช่น้ำปลากุ้งแม่น้ำตัวเขื่องดิบๆ แต่งรสด้วยน้ำปลาทานพร้อมพริกกระเทียม เสิร์ฟมาทั้งตัว
คนที่ชอบเขาบอกว่า รสของมันออกเค็มๆเผ็ดๆ และเนื้อดิบลื่นๆเป็นเมือกของกุ้งนั้นให้รสสัมผัสที่ชวนน้ำลายสอมาก
จานที่ 4 ลาบมดแดงมดตัวน้อยตัวนิดกับไข่บนรังของมันนับว่าเป็นรางวัลแสนพิเศษสำหรับคนที่เจอเลยทีเดียว นำมาปรุงเป็นลาบ แซบหลายอย่าบอกใคร
คนที่ชอบเขาบอกว่า รังมดแดงที่ขึ้นบนต้นมะม่วงนั้นเป็นอะไรที่ฟ้าประทานสุดๆ เพราะในตัวมดจะเต็มไปด้วยน้ำจากใบมะม่วงที่มันแทะเพื่อทำรัง รสเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด แถมด้วยความมันที่ได้จากไข่มดอีกต่างหาก
จานที่ 5 ไข่ข้าวชื่อฟังดูซอฟท์ๆ แต่ที่จิงแล้วไข่ข้าวก็คือไข่ต้มเนี่ยแหละ แต่ไอ้ที่มากกว่านั้นก็คือ ข้างในนั้นมันมีตัวอ่อนอยู่ด้วย! เป็นไข่ที่ถูกผสมน้ำเชื้อเรียบร้อยแล้ว แต่ก่อนจะเติบโตมากไปกว่านี้ก็โดนต้มซะก่อน ว่ากันว่าบางฟองเวลาเคี้ยวเข้าไปถึงกับมีขนติดฟันเลย
คนที่ชอบเขาบอกว่ รสชาติก็คล้ายไข่ต้มนั่นแหละ แต่มันมีความเอนเตอร์เทนตรงนี้เวลาได้เคี้ยวตัวอ่อนข้างในเนี่ยแหละ
จานที่ 6 แมลงทอดนับว่าเป็นภาพชินตาสำหรับเราจริงๆ สำหรับรถเข็นขายแมลงทอด ที่ไม่รู้ขนมากี่สายพันธุ์ ทั้งตั๊กแตน จั๊กจั่น หนอน ที่กล่าวๆมายังมีอีกหลากชนิดต่างพันธุ์กันอีกด้วย (ยังไม่รวมที่คนขายอาจจะหาจับได้จากใต้เตียงอีก) ก่อนกินก็แค่เหยาะพริกไทยกับซอสถั่วเหลืองเป็นอันเสร็จพิธี
คนที่ชอบเขาบอกว่า มันอร่อยยิ่งกว่าเฟร้นช์ฟรายซะอีก แถมแมลงบางชนิดเวลากัดเข้าไปยังได้ความมันความหนึบด้วยอีกต่างหาก
จานที่ 7 หมกฮวก"ฮวก" เป็นภาษาอีสาน แปลว่า "ลูกอ๊อด" ใช่แล้ว ลูกอ๊อดทั้งหลายของกบและคางคกนั่นเอง นิยมแค่สองชนิดนี้เพราะมีลูกอ๊อดตัวจัมโบ้ ปรุงกับอีกหนึ่งสุดยอดเครื่องปรุงอย่างปลาร้า แค่นี้ฝรั่งขี้นกก็ร้องจ๊ากแล้ว สำหรับคนไทยส่วนใหญ่ก็คิดว่ามันชวนพะอืดพะอมซะมากกว่านะเนี่ย
คนที่ชอบเขาบอกว่า พอได้ลองแล้วจะลืมไปเลยว่าพวกนี้มันเคยน่ารักขนาดไหน ยิ่งถ้าได้ตัวที่โตจนเริ่มมีขางอกออกมาแล้วยิ่งดี ยิ่งมีสารอาหารเยอะ
ก็ขอจบแต่เพียงเท่านี้สำหรับเมนูอาหารพิศดาร ที่ไม่แค่ฝรั่งหรอก บางอย่างคนไทยเรายังแทบรับไม่ได้เหมือนกัน อันที่จริงถ้าเรามีอันจะกินอยู่แล้วก็อย่าไปเสาะแสวงหาเลยนะ มันเบียดเบียนสัตว์เปล่าๆ แถมยังไปทำลายระบบนิเวศแบบเห็นๆ!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น